6 bí quyết xin việc ở Hà Lan

large jobs 6 bí quyết xin việc ở Hà LanTôi vừa ra trường và chuẩn bị đi học cao học ở Hà Lan. Trong thời gian đầu, tôi có thể ở nhờ nhà người quen, tuy nhiên sau đó tôi rất muốn kiếm một công việc làm thêm để thuê nhà và trang trải chi phí sinh hoạt. Liệu tôi có khả năng xin được một công việc vừa học vừa làm càng nhanh càng tốt hay không?…

Đó có lẽ không phải là câu hỏi của riêng người nào mà có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều bạn có dự định hoặc đang du học tại Hà Lan. Mời các bạn tham khảo những kinh nghiệm rút ra từ Lê Thành Dương, một sinh viên đang học lớp MBA 2002-2003, Đại học Saxion Hogeschool Enschede Hà Lan để “làm vốn”:

Tôi có thể xin việc thế nào?

Có hai loại công việc:

– Việc làm hợp pháp: phải đến thẳng các job agency ở thành phố bạn đang sống để liên hệ.

– Việc làm “đen”: Việc làm “đen” (hông có nghĩa là phạm pháp), tức là đi làm trực tiếp với chủ và nhận tiền mặt trực tiếp. Ông chủ trốn thuế và bạn cũng trốn. Nhưng mà thu nhập được vào trăm Euros một tháng. Tốt nhất là tránh những ông chủ người Trung Quốc. Họ tính toán và khắt khe kinh khủng. Hãy tìm cách tiếp cận với người bạn muốn xin việc. Nói gì? Bạn hãy chọn những câu đơn giản nhất để giới thiệu về mình: Tôi là sinh viên trường… tôi muốn có một công việc làm nửa giờ, tôi luôn làm việc chăm chỉ và có nhiều kinh nghiệm làm những công việc như ở chỗ của ông. Ông có thể giao việc cho tôi được không? Nếu họ không đồng ý, hãy kiên nhẫn đi chỗ khác hỏi tiếp.

Bạn cần biết:

– Hãy chuẩn bị tất cả giấy tờ bạn có, ít ra trong mắt chủ, bạn là người tốt và làm hợp pháp.

– Tinh thần làm việc cao ở mức tuyệt đối

– Tác phong công nghiệp, tự tin

– Tự giác và đúng giờ, cực kỳ thật thà, đừng dại mà thó cái gì của chủ

– Luôn hài hoà với mọi người

– Không ngừng hỏi khi bạn chưa rõ

– Hãy là một người tuyệt vời để chủ nhà thuê bạn. Nên nhớ, rụt rè và ít nói không phải là đức tính hữu dụng trong công việc này.

Những thứ nên có sẵn khi đi xin việc:

– Resident Permit (RP) (giấy cư trú hợp pháp). Hãy đợi ít nhất sau 2 tháng sang đây, có được RP hãy xin việc. Tôi đã ngồi nhà thời gian đó, nghe BBC1, BBC2 10giờ/ngày. Điều này rất có lợi khi đi làm và giao tiếp sau này.

– Sofi Number (SN): Hãy tìm vài sinh viên Hà Lan để tìm chỗ làm SN – một dạng cơ quan quản lý thuế thu nhập. Hàng năm, thuế thu nhập của bạn sẽ được hoàn trả 1 lần vào tháng 4, tháng 5. Lưu ý là khi đi làm phải giữ lại toàn bộ giấy tờ liên quan đến thuế má.

– Health Insurance: Họ rất có thể hỏi đến thứ giấy tờ liên quan tới sức khoẻ của bạn

– Giấy chứng nhận sinh viên của trường

– Số tài khoản hiện nay: để họ trả lương hàng tháng cho bạn

– Hộ chiếu (mang kèm theo)

Nếu họ từ chối nhận bạn vì không thể nói được tiếng Hà Lan, hãy tươi cười và cảm ơn họ và hỏi họ có cơ hội nào khác dành cho mình không? Họ sẽ gợi ý dùm bạn.

Những công việc gì đang chờ bạn?

– Lau chùi vệ sinh, lau văn phòng, toilet, đổ rác, hút bụi

– Bưng bê trong các bar, club, pub

– Rửa bát, phụ bếp trong các nhà hàng

– Gấp chăn màn, giặt giũ trong khách sạn

– Hái táo, thu hoạch trái cây ở các nông trại

– Làm việc trong các dây chuyền nhà máy như những công nhân Hà Lan khác

– Bốc vác ở các nhà kho

– Đóng hộp và dán nhãn sản phẩm

– Nếu bạn nói được tiếng Hà Lan và khéo tay thì có thể đi bán hoa thuê.

Hà Lan có 2 kiểu tính công lao động
Với những công việc thu hoạch ở các nông trại, họ tính theo khối lượng sản phẩm. Đa số các công việc khác tính theo giờ. Lương từ 5 -8 Euro trong khi các nước khác chỉ trả 3 – 4 Euro. Tuổi càng nhiều lương càng cao.

Nào, hãy xem quỹ thời gian của bạn…

– Những công việc mà 5, giờ sáng lạnh buốt đã phải đi làm thường là việc dọn vệ sinh, làm 2, 3 tiếng buổi sáng.

– Có thể tìm công việc sau 5 giờ chiều ở các bar, nhà hàng.

– Ngày đi học, nhưng nếu bạn có thể bỏ học 1 ngày trong tuần thì có thể nghĩ đến những việc chỉ cần 1 ngày 1 tuần.

– Việc làm vào weekend: loại việc nói chung khó kiếm. Những SV nước ngoài thường rành công việc loại này.

– Việc làm vào các kỳ nghỉ: có khả năng bạn phải lên kế hoạch đi về các vùng xa nên hãy cố gắng tìm việc 1 tháng trước kỳ nghỉ.

Nên chú ý điều gì về tâm lý khi đi làm?

– Trừ những người đã tốt nghiệp, đi học theo diện học bổng ra, hoặc những anh chị đã đi làm và quay lại đi học thì các sinh viên đều ít tuổi, ít va chạm và thiếu kinh nghiệm sống tự lập. Nhiều người ở Việt Nam có kinh tế khá giả, nhưng sang đây học, hãy nhớ rằng chẳng ai ở đây để ý đâu, họ nhìn vào công việc và kết quả mà bạn đạt được thôi. Khi phải làm những công việc như bốc vác, rửa bát, lau chùi toilet… sẽ có lúc bạn mệt, nhớ nhà và tủi thân. Cách duy nhất chống lại cảm giác này là hiểu rằng: không ai phân biệt là bạn làm công việc thấp hèn, hay khác biệt giai cấp với họ. Chỉ cần bạn tự tin và làm tốt công việc là đủ.

– Người Hà Lan có phân biệt đối xử không? Có! Họ có phân biệt, nhưng họ kín đáo, mới đầu bạn nghĩ là họ rất tốt, họ sẽ rất tế nhị trong giao tiếp với bạn, nhưng họ trả lương thấp hơn, và bạn không thể biết được là sau lưng bạn họ nói gì đâu. Tốt nhầ là việc mình mình làm. Với đồng nghiệp và ông chủ, chỉ cần lịch sự và thẳng thắn và nhớ là tuyệt đối không được dối trá.