Du học – Cả ngoại tệ lẫn nhân lực ra đi

Amsterdam1 300x200 Du học   Cả ngoại tệ lẫn nhân lực ra điTin giáo dục – Những năm gần đây, xu hướng HS-SV Việt Nam đi du học các nước ngày càng đông. Điều này cho thấy nhiều gia đình có điều kiện kinh tế muốn con mình hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng đồng nghĩa với việc “chảy máu” nhân lực, vì hầu như HS-SV đi du học rất ít khi quay về Việt Nam làm việc. Bên cạnh đó, học phí du học cao đã làm chúng ta bị “chảy máu” cả ngoại tệ.

Ngành Giáo dục Việt Nam không thể ngồi yên như vậy mà phải vào cuộc ngay để “kéo” HS-SV ở lại, phải tham gia ở góc độ nhà nước để thay đổi tình hình này. Việc du học ồ ạt đồng nghĩa với chúng ta bị “chảy máu” chất xám, “chảy máu” nhân lực mà chưa có cách nào cứu chữa” – Ông Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM

Chưa có con số thống kê chính xác về lượng ngoại tệ bị chảy ra nước ngoài qua con đường du học vì mức phí du học tự túc ở từng nước, từng bậc học và từng trường cũng khác nhau.

Theo ông David Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, hiện Hoa Kỳ có khoảng 13.200 du HS Việt Nam đang du học và con số này chắc chắn còn tăng nhanh trong những năm tới.

Báo cáo thường niên Open Doors 2010 của Viện Giáo dục Quốc tế cho biết, Việt Nam xếp thứ 9 trên thế giới về số SV đang theo học ĐH ở Mỹ và xếp thứ 2 về số SV theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng.

Theo bà Phan Thị Bảo Phi, phụ trách giáo dục Hội đồng Anh tại TP.HCM, hiện có khoảng 6.000-7.000 du HS Việt Nam đang du học tại Vương quốc Anh. Tổng lãnh sự quán Úc tại TP.HCM cũng cho biết, hiện nước này đang tiếp nhận đến 25.000 SV đang du học và có đến khoảng 15.000 SV Việt Nam đang học chương trình Úc tại Việt Nam (du học tại chỗ).

Theo các trung tâm tư vấn du học, chi phí du học Mỹ mỗi năm từ 24.000 – 40.000 đô la Mỹ (cho học phí, sinh hoạt, cơ sở vật chất, bảo hiểm…). Học phí bậc cao đẳng cộng đồng thấp hơn một chút với tầm 17.000-18.000 đô la Mỹ mỗi năm.

Tại Anh, có rất nhiều mức giá khác nhau. Giá học phí cho Bằng cấp hướng nghiệp từ 4.000-6.000 bảng Anh (1 bảng Anh = 1,56 đô la Mỹ), Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia từ 5.000-10.000 bảng. ĐH đại cương từ 7.000-12.000 bảng, còn khóa học dự bị ĐH quốc tế từ 4.000-12.000 bảng Anh. Chương trình MBA có mức học phí cao nhất với khoảng 30.000 bảng.

Tại Úc, mức học trung học vào khoảng 14.000 đô la Mỹ và càng lên cao tiền học càng tăng. Ở Canada, học phí cũng vào khoảng trên dưới 10.000 đô la Mỹ…

Như vậy, có thể nhẩm tính, mỗi năm ngoại tệ Việt Nam chảy vào các nước hàng tỷ đô la Mỹ thông qua du học. Tất nhiên, các con số thống kê trên là bao gồm cả du học có học bổng và tự túc, tuy nhiên, số có học bổng không đáng kể. Và ngoài học phí, người học phải mất chi phí cho các sinh hoạt như thuê nhà, ăn uống, điện, nước, áo quần, sách vở, đi lại, giải trí… với mỗi tháng trên dưới 1.000 đô la Mỹ.

Tại buổi họp với đoàn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mới đây về Chiến lược giáo dục Việt Nam 2011-2020, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM tỏ ra bất an với phong trào du học toàn dân như hiện nay.

Ông cho rằng ngành Giáo dục Việt Nam không thể ngồi yên như vậy mà phải vào cuộc ngay để “kéo” HS-SV ở lại, phải tham gia ở góc độ nhà nước để thay đổi tình hình này. Việc du học ồ ạt đồng nghĩa với chúng ta bị “chảy máu” chất xám, “chảy máu” nhân lực mà chưa có cách nào cứu chữa.

Theo các chuyên gia giáo dục, nguyên nhân chính dẫn đến HS-SV có xu hướng đi du học là vì môi trường giáo dục trong nước hiện tại chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, ngay từ cấp phổ thông phụ huynh đã định hướng cho các em đi du học.

Theo một phụ huynh có con du học tại Mỹ, lý do khiến phụ huynh chấp nhận bỏ khoản tiền khổng lồ cho con du học nơi đất khách, đó là sau khi tốt nghiệp, con họ ngoài có trong tay tấm bằng ĐH về kiến thức, chuyên môn thì những “tấm bằng” khác như vốn sống, ngoại ngữ, văn hóa quốc tế… sẽ khó có được nếu tốt nghiệp trong nước.

Nhưng điều đáng nói là hầu hết du HS đều không trở về nước sau khi hoàn tất các chương trình học, ngay cả SV du học theo hình thức học bổng du học, tài trợ, có “hợp đồng” hẳn hoi vẫn không ngoại lệ. Thậm chí, nhiều du HS đã đồng ý bồi thường hoặc gia hạn thời hạn về làm việc trong nước, tại đơn vị đã cử đi học. Hai lý do chính khiến du HS không quay về là vì mức lương quá cao cùng với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Nguồn tin: Văn Hoá

Từ khóa:   · · ·