Du học Hà Lan: Chất lượng tốt, chi phí hợp lý

1306988697 SiH 1 1  Du học Hà Lan: Chất lượng tốt, chi phí hợp lýNgoài tiếng Dutch là ngôn ngữ chính, 95% người dân Hà Lan có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ vì có thể giao tiếp với người dân bằng tiếng Anh tại bất cứ nơi nào trên vùng đất thấp – The Netherlands.

Nguồn học bổng lớn

Hà Lan nằm ở vị trí trung tâm của Châu Âu và có vùng khí hậu tương đối dễ chịu. Nói đến đất nước và con người Hà Lan, những ai từng đặt chân đến xứ sở của cối xay gió và hoa tuylíp này sẽ nhớ ngay đến phong cách sống phóng khoáng, cởi mở và thẳng thắn.

Hà Lan là nước không nói tiếng Anh đầu tiên mở khoảng 1.200 chương trình đào tạo bằng ngôn ngữ quốc tế này, điều đó lý giải tại sao các trường đại học ở Hà Lan có thể thu hút được nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Các ngành thế mạnh của Hà Lan là kỹ thuật bờ biển (coastal engineering), môi trường (environmental sciences), sinh học (biology) và quản trị kinh doanh (business administration), du lịch (tourism).

Chất lượng đào tạo ở Hà Lan đã được quốc tế ghi nhận về tính thực tế và ứng dụng cao. Có rất nhiều trường ở Hà Lan nằm trong những trường danh tiếng nhất thế giới. Đầu tiên có thể kể đến Trường Đại học Kỹ thuật TU Delft, Đại học Wageningen, rất nổi tiếng về các ngành kỹ thuật và công nghệ. Đại học tổng hợp Tiburg được xếp là một trong những trường đào tạo kinh tế tốt nhất Châu Âu. Một số trường như Leiden, HES Amsterdam, HAN Anrhem đều rất có uy tín.

Hà Lan có nguồn học bổng khá lớn dành cho sinh viên Việt Nam – học bổng Nuffic dành cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển. Cũng như hầu hết các chương trình học bổng chính phủ khác, các học bổng này chủ yếu dành cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Bạn có thể xem các yêu cầu và điều kiện tham gia học bổng tại địa chỉ: http://www.nuffic.nl/.

Khó làm thêm, giá nhà đắt

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hà Lan học tập tương đối rải rác, nhưng vì Hà Lan là nước nhỏ và đi lại thuận tiện nên kết nối thông tin và gặp gỡ rất dễ dàng. Các bạn có thể tham gia vào diễn đàn của hội sinh viên tại website: http://www.svnl.net/. Có rất nhiều thông tin bổ ích, chia sẻ, giúp đỡ và giao lưu sẽ làm bạn không cảm thấy bỡ ngỡ và đơn độc khi du học xa nhà.

Nhà ở tại Hà Lan khá đắt đỏ so với các nước lân cận. Ngoài ra kiếm việc làm thêm ở đây cũng tương đối khó, do đó với các bạn đi du học tự túc thì phải cân nhắc rất kỹ về vấn đề này.

Ăn uống ở đây tương đối thoải mái. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng bán đồ Châu Á, kể cả tại các thành phố nhỏ. Tuy nhiên đồ ăn Việt Nam không nhiều năng lượng, do đó bạn nên tập thích nghi với đồ ăn bán nhiều ở siêu thị, bạn sẽ có nhiều sức khoẻ hơn trong những kỳ thi căng thẳng.

Một thông tin vui cho các bạn đang và sẽ đi du học Hà Lan là chính phủ nước này vừa cho phép những sinh viên quốc tế tốt nghiệp sẽ được ở lại 1 năm làm việc thay vì 3 tháng như trước đây. Điều này có thể giúp ích cho các bạn đi du học tự túc bù lại khoản chi phí bạn phải bỏ ra trước khi đi. Tuy nhiên sự cạnh tranh sẽ là rất cao, do đó bạn phải thật sự chứng minh được khả năng, trình độ, cũng như vốn tiếng Dutch nếu muốn kiếm được một việc làm tốt.

So với Anh và Mỹ thì giá học phí tại Hà Lan vẫn thấp hơn nhiều. Các khoá học đại học kéo dài từ 3 – 4 năm với học phí dao động từ khoảng 2000 – 15.000USD; các khoá học thạc sĩ thường mất khoảng từ 5000 – 15.000USD cho 1 đến 2 năm học.