Du học Hà Lan – Chi phí thấp chất lượng cao

du hoc ha lan chi phi thap 300x199 Du học Hà Lan   Chi phí thấp chất lượng caoDu hoc Ha Lan: Nếu bạn muốn chọn một chương trình học bằng tiếng Anh nhưng ngại chi phí cao tại Anh, Hà Lan thật sự là một lựa chọn lí tưởng để được tận hưởng nền giáo dục bằng tiếng Anh với chất lượng cao và chi phí thấp.

Chi phí thấp

Học phí tại các trường Đại học Hà Lan khoảng 1.200-1.500 bảng/năm cho sinh viên thuộc khối châu Âu dưới 30 tuổi, trong khi mức học phí tại Anh là 3.200 bảng. Sinh viên dưới 30 tuổi học thạc sĩ cũng trả mức học phí như vậy, thấp hơn nhiều so với học tại Anh. Bên cạnh đó, Chính phủ và nhiều quỹ lớn còn cho sinh viên vay đóng tiền học và cấp học bổng. Thomas Kramer, một sinh viên Đức cho biết:” Tôi đã tiết kiệm 20%  khi học ở Hà Lan so với tại Anh!”  Tiến sĩ Jo Ritzen, chủ tịch trường đại học Maastricht cho biết sinh viên sẽ được giáo dục tốt và rẻ hơn một nửa so với tại Anh, các chương trình thạc sĩ thậm chí còn có giá trị hơn.

Bên cạnh học phí, sinh hoạt phí ở Hà Lan cũng thấp, khoảng 500 bảng/tháng. Theo Natasja Reslow, một nghiên cứu sinh thì phí thuê nhà và hàng hóa ở Hà Lan đều rẻ hơn, dù bạn sống ở thành phố hay nông thôn đều thuê được nhà giá rẻ.

Chất lượng cao – Hướng đi rộng

Một lý do quan trọng nữa để chọn Hà Lan là phương pháp giảng dạy và chương trình dạy mang tính ứng dụng cao. Các trường thường áp dụng phương pháp đào tạo dựa trên vấn đề, khuyến khích sinh viên đặt ra nhiều vấn đề, thuyết trình, nghiên cứu và làm việc nhóm. Nhờ đó, sinh viên có cái nhìn đa dạng, cân bằng, nhất là khi họ thường xuyên học chung với nhiều sinh viên đến từ hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới. Đây cũng là lí do mà các nhà tuyển dụng thường rất thích sinh viên của Hà Lan. Ngược lại, nhiều trường đại học ở Anh vẫn sử dụng phòng học lớn đông sinh viên, sinh viên thường học thụ động, ít trao đổi với các học giả bởi giáo viên các lớp này là sinh viên học bằng tiến sĩ.

Có ý kiến cho rằng nhiều trường ở Hà Lan không có khối đoàn (đội) sinh viên mạnh và nhiều trang thiết bị khác mà bạn tìm thấy tại Anh nhưng bù lại, nhiều thành phố của Hà Lan là kiểu đô thị bạn thấy được quang cảnh, còn các thành phố công nghiệp của Anh sẽ có ít cảnh hơn. Hơn nữa, ở Hà Lan, bạn còn có thể rán xúc xích Đức trên vỉa hè, ngắm nhìn ngoại ô êm ả với những ngọn đồi trùng điệp và nhiều làng quê lâu đời còn nguyên trạng.

Các sinh viên đến Hà Lan thường có xu hướng khác nhau. Ariane Sketcher, 21 tuổi, lớn lên tại Đức cho hay cô thấy mở mang hơn và khác lạ khi học tại Hà Lan. Julie Martin, một sinh viên Ailen 28 tuổi, chia sẻ sinh viên Anh nên đến học tại Hà Lan để mở rộng tầm nhìn vì phương pháp học tại đây là bạn ngồi xuống và thảo luận với nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau để hiểu hơn về thế giới.

Glenn Borrett, người đã nhận một bằng tại Anh và đang học văn bằng hai tại Hà Lan còn cho biết thêm: “Tôi sẽ không phải nợ nần khi học tại Hà Lan, tôi có một công việc ngay tại trường và nhiều sinh viên khác cũng thế. Rất dễ sống tại Hà Lan, cuộc sống xã hội và thể thao đều tốt”

Theo: Nesovietnam

Từ khóa:   · ·