Du học Hà Lan – Chuẩn bị gì?

Du học Hà Lan, hay bất kì nước nào cũng vậy –  bạn cần thời gian và công sức để chuẩn bị đầy đủ hành trang cho chuyến đi kéo dài 1 năm,  2 năm hay thậm chí là 4 5 năm.

Vậy thì: cần bao lâu để chuẩn bị? Danh sách các thứ cần chuẩn bị của bạn đã có gì và còn thiếu gì? Câu trả lời sẽ nằm ở các số checklist bên dưới với các thông tin ngắn và địa chỉ cụ thể.

79519957 amsterdam 768x453 Du học Hà Lan – Chuẩn bị gì?

1. Tìm chương trình học:

Website Tìm kiếm chương trình học tại Hà Lan là công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng tìm kiếm cũng như có cái nhìn tổng quan đầy đủ và độc lập đối với khoảng 2100 chương trình/ khoá học được giảng dạy bằng Tiếng Anh tại đất nước này.

Địa chỉ trường đại học/ các viện nghiên cứu có thể được tìm thấy tại đây.

[Xem thêm: thông tin học bổng du học Hà Lan]

2. Kiểm tra tiêu chí đầu vào

Khi đã chọn được chương trình học/ khoá học yêu thích, bạn cần tính toán đến các tiêu chí đầu vào. Hầu hết các tiêu chí này được quy định sẵn bởi các trường.

- Về bằng cấp:

Để theo học chương trình cử nhân, bạn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệm trung học phổ thông/ hoặc bằng tốt nghiệp ở trình độ tương đương. Khá giống  các đặc điểm  chung ở Việt Nam: tuỳ vào đặc điểm ngành, các yêu cầu đầu vào sẽ khác nhau. Ví dụ, một số ngành được đào tạo phổ biến sẽ giới hạn số lượng sinh viên. Riêng ngành nghệ thuật, các trường đào tạo có thể đưa ra các yêu cầu khác của riêng họ.

Để theo học Thạc sĩ, bạn bắt buộc phải có bằng Cử nhân hoặc bằng cấp tương đương.

- Ngoại ngữ:

Bạn phải có IELTS  hoặc TOEFL hoặc các bài kiểm tra trình độ khác ở Cambridge English.

+ TOEF: ít nhất 550 đối với kì thi giấy và 213 đối với kì thi máy tính.

+ IELTS: ít nhất 6.0.

+ Các bài kiểm tra năng lực tiếng Anh khác tại: Cambridge English.

Bạn có thể tìm thấy các yêu cầu về ngoại ngữ cho một số chương trình/ khoá học cá nhân trong trang web về dữ liệu các chương trình quốc tế.

- Năm dự bị

Đây là chương trình đào tạo dành cho nhiều sinh viên chưa đủ yêu cầu đối với chương trình họ lựa chọn.

Các trường ở Hà Lan sẽ gửi cho bạn lá thư chấp nhận có điều kiện – đây là bằng chứng  xác nhận bạn có thể theo học tại chương trình đã chọn.

Một điều cần lưu ý là: luật nhập cư của Hà Lan chỉ cho phép bạn tối đa 1 năm để hoàn tất chương trình này. Sau khi vượt qua kì thi kết thúc chương trình dự bị, thư chấp nhận có điều kiện từ trường trở thành thư xác nhận bạn đủ điều kiện nhập học.

Tìm hiểu thêm thông tin về chương trình này tại đây.

3. Tìm học bổng

Vào Grantfinder –  Nơi này có sẵn nhiều thông tin về các học bổng Hà Lan.

Ngoài ra, bạn nên chủ động liên lạc với Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam hoặc các văn phòng Đại diện của trường để hỏi thêm thông tin về các khoản trợ cấp tài chính du học.

3. Visa và giấy phép nhập cư

Các tài liệu yêu cầu đối với việc nhập cư tại Hà Lan bạn có thể tìm thấy tại 2 địa chỉ:

https://www.studyinholland.nl/practical-matters/visas-and-permits/visa-application-wizard?country=Vietnam&form.submitted=1

https://www.studyinholland.nl/practical-matters/visas-and-permits

4. Bảo hiểm

Bạn cần có bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Hà Lan. Bạn có thể tham khảo tại đây:https://www.studyinholland.nl/practical-matters/insurance

5. Nhà ở

Bạn có thể tìm kiếm thông tin nhà ở tại đây.

6. Việc làm

Bạn có thế tìm thêm việc làm để hỗ trợ tài chính cho quá trình học. Tuy nhiên sinh viên Việt Nam ở Hà Lan ít đi làm thêm hơn so với sinh viên du học ở các nước khác, vì thực tế thì việc xin đi làm thêm ở Hà Lan cực khó. Sinh viên Việt Nam mình đa số đều học tiếng Anh, không biết tiếng Hà Lan nên cũng là một điều hạn chế, hầu như các bạn đều vào làm trong các quán ăn Việt Nam như rửa chén, bồi bàn hoặc làm nail, cực khổ lại không được bao nhiêu

[Xem thêm]

6. Kết nối – Hoà nhập – Tìm hiểu văn hoá

– Facebook

– Twitter

– Kênh You Tube

– Kinh nghiệm và câu chuyện thú vị từ các du học sinh Hà Lan

Các kênh mạng xã hội cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho bạn

7. Dành thời gian cho Hà Lan

– Tham gia hội kết nối sinh viên Hà Lan

– Học tiếng Hà Lan để có những trải nghiệm đáng quý tại đất nước này!

Theo Studyinholland

Từ khóa:   ·