Du học Hà Lan: Cô gái Việt mạnh mẽ trên đất Hà Lan

du hoc ha lan 300x224 Du học Hà Lan: Cô gái Việt mạnh mẽ trên đất Hà LanTấn Minh Vũ 19 tuổi đến từ Việt Nam và đang du học Hà Lan ngành HEBO – ngành Nghiên cứu Châu Âu. Cô được biết thông tin về Đại học The Hague (THU) tại cuộc triển lãm các trường đại học Hà Lan.

Tại triển lãm, người đại diện trường THU đã giúp cô rất nhiệt tình, đến mức đã thuyết phục được cô du học Hà Lan khi cô mới 17 tuổi. Minh Vũ và người đại diện tại triển lãm năm nào bây giờ là những người bạn và cô đã không bao giờ hối tiếc về quyết định của mình.

Chuyên gia trên nhiều lĩnh vực

Khi lần đầu tiên Minh Vũ nhìn vào chương trình học của ngành Nghiên cứu Châu Âu, cô không biết chính xác nội dung học của ngành này là gì. Cô chỉ biết cô muốn làm kinh doanh nhưng lại không chắc là lĩnh vực kinh doanh nào. Chính tính bao quát của chương trình học đã thu hút cô.

“Lúc ấy tôi rất phân vân, điều này nghe có vẻ lạ vì giờ đây tôi đang được đào tạo về rất nhiều lĩnh vực khác nhau và điều giá trị nhất tôi học được chính là khả năng giải quyết các vấn đề khác nhau. Tôi có thể làm việc độc lập. Tôi cũng có thể làm việc theo nhóm. Tôi có thể thực hiện nghiên cứu với sách vở và những phương tiện khác. Tôi cũng có thể trình bày ý kiến của mình một cách chuyên nghiệp trước mọi người. Và có một sự thật là, nhờ chọn học tiếng Pháp như một ngoại ngữ, tôi bây giờ có thể tự tin làm việc trong một môi trường quốc tế sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp”.

Sự tự do chọn lựa

Trong ngành Nghiên cứu Châu Âu, sinh viên được tự do quyết định hướng nghiên cứu của mình. Theo Minh Vũ:” Điều tôi thích nhất ở chương trình học này là việc được học những gì tôi muốn, và tôi được tự do lựa chọn hướng đi. Ví như trong học kỳ này, tôi đã quyết định ở lại Hà Lan thay vì tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên. Và tôi đã chọn làm đề tài phụ của mình về sản xuất tin tức truyền hình như – một phần của chương trình H/TV, chương trình tin tức nội bộ của riêng Đại học THU. Tôi rất tự hào khi mọi người nhìn tôi và hỏi “Bạn làm việc cho H/TV à?”

Định hướng quốc tế

Ngay chính trong cái tên của mình, chương trình Nghiên cứu Châu Âu mang định hướng quốc tế, giảng dạy về Liên Minh Châu Âu (EU), về văn hóa trong EU và làm thế nào để làm việc trong môi trường đa dạng về văn hoá. Minh Vũ cho biết: “Nội dung của chương trình mang tính định hướng quốc tế và những người học đến từ nhiều quốc gia khác nhau đã dạy cho tôi rất nhiều về cách làm làm việc với mọi người và cách xử lý các ý kiến khác nhau. Một điều quan trọng là, trong lớp, các nhóm được mở rộng để chúng tôi có thể khai thác tối đa tính đa dạng trong lớp.Việc này tạo thuận lợi cho những thành viên đến từ các quốc gia khác nhau kết nối với nhau. Chúng tôi học được nhiều nhất khi tất cả chúng tôi hoà nhập với nhau.

Nhìn về phía trước

Minh Vũ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn về sự nghiệp của mình mặc dù cô nghĩ sẽ liên quan đến lĩnh vực Marketing. Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, cô dự định dành ra một năm hoặc lâu hơn để làm việc tích lũy kinh nghiệm. Rồi cô sẽ tiếp tục theo học chương trình cao học và trở về Việt Nam làm việc.

Lời kết

Đối với một người trẻ như Minh Vũ, cô có một cái đầu thông minh – đó có thể là kết quả của việc phải đương đầu với với nhiều vấn đề và nhiều điều mới mẻ chăng? “Khi lần đầu tiên đặt chân đến Hà Lan, tôi mới 17 tuổi. Bạn tôi bảo tôi là một con gà bé bỏng – nhỏ bé và ngây thơ. Đúng là như vậy, lúc ấy tôi chưa biết nhiều về thế giới xung quanh. Bây giờ thì tôi đã ở đây được một thời gian rồi, tôi đang cố gắng học thật nhiều và tham gia vào thật nhiều hoạt động để tận hưởng cuộc sống. Khi bạn bước vào một môi trường mới, sự do dự sẽ bủa vây bạn. Điều quan trọng nhất là hãy thể hiện chính mình và biến tất cả sự trải nghiệm của mình thành một cuộc thử nghiệm. Cuộc sống là như vậy mà.”

Theo: Neso Vietnam

Từ khóa:   ·