Hà Lan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam

images 13 Hà Lan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu Việt NamBộ ngoại giao Hà Lan (CBI) sẽ hỗ trợ Việt Nam thông qua các khóa huấn luyện, giúp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Châu Âu và thị trường khu vực.

Tháng 3 tới, Đại diện Hoàng gia Hà Lan cùng hơn 80 doanh nghiệp (DN) nước này sẽ sang thăm Việt Nam và chứng kiến lễ ký kết giữa Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển, thuộc Bộ Ngoại giao Hà Lan (CBI) và Câu lạc bộ DN xuất khẩu Việt Nam (VEXA).

Ông Rob Van Eijbergen, thành viên Ban giám đốc CBI cho biết, CBI sẽ có một số chương trình hỗ trợ cho VEXA. Trong đó, không hỗ trợ các khoản tài chính, mà chủ yếu là kiến thức, kỹ năng, các vấn đề kỹ thuật liên quan đến marketing…

Hợp tác giữa CBI và VEXA trước mắt là 3 năm, sau  mỗi năm hai bên sẽ cùngđể xem xét, đánh giá những mặt làm được và chưa được so với thoả thuận  đã ký. Điều quan trọng là, CBI muốn nâng cao năng lực tự quản lý của VEXA trong thời gian hợp tác.

Đoàn DN Hà Lan gồm hơn 80 DN thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ xử lý nước, nông nghiệp, hậu cần, hàng hải và khí gas sẽ tìm hiểu và xem xét các cơ hội hợp tác, đầu tư ở Việt Nam.

Trước đây, CBI cũng đã có những hỗ trợ cho DN Việt Nam thông qua các khóa huấn luyện. Đã có hơn 60% DN Việt Nam tham gia các khóa huấn luyện thâm nhập được vào thị trường châu Âu.

Ngoài ra, CBI cũng đã giúp cho Trung tâm Xúc tiến  thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) xây dựng cổng thông tin thương mại – đầu tư điện tử. Riêng về hợp tác sắp tới, CBI không chỉ giúp DN Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu, mà còn vào thị trường khu vực.

Nguồn Báo Đầu tư