Học bổng Wim Deetman

hoc bong wim deetman 300x168 Học bổng Wim DeetmanDu học Hà Lan: Bạn muốn giành một suất học bổng du học Hà Lan ngành Luật? Hãy cùng  Amec tìm hiểu về học bổng  Win Deetman, một trong những học bổng danh giá của chính phủ Hà Lan dành cho sinh viên quốc tế lĩnh vực Luật và Hoà bình.

Người Việt Nam đầu tiên nhận được học bổng Wim Deetman

Tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học (Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Tp Hồ Chí Minh) và văn bằng 2 chính quy ngành Luật kinh doanh (Đại học Kinh Tế Tp Hồ Chí Minh), Phương Vi làm việc trong một tổ chức nhà nước chuyên giúp kiều bào Việt theo các dự án đầu tư và phát triển. Đây cũng là điều giúp cô nhận ra tầm quan trọng của việc sở hữu nền tảng kiến thức Luật vững chắc, đẩy cô gái có thành tích nhất khóa 2007-2010 của ngành Luật kinh doanh, đến quyết định học Thạc sĩ ở Hà Lan. Việc trở thành người Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Wim Deetman là một may mắn bất ngờ của cô.

Để có thể nhận được học bổng này, sinh viên phải dưới 30 tuổi và tốt nghiệm Đại học ở một quốc gia đang phát triển (khoảng 60 quốc gia). Sinh viên không thể tự ứng cử bản thân vì quy trình xét học bổng diễn ra khép kín trong nội bộ các sở ban ngành của Thành phố. Sau khi đăng kí học, chính nhà trường đã quyết định chọn hồ sơ của sinh viên để tranh cử học bổng. Vi kể: “Nhà trường đã chọn CV của mình và gửi đến Nuffic để được xem xét. Sau khi tổ chức này xét duyệt, họ chọn ra 18 sinh viên lọt qua vòng loại do Hội đồng Cố vấn, gồm những đại diện quan trọng trong Hội đồng Thành phố, đánh giá dựa theo tiêu chí thành tích học tập và các hoạt động Xã hội. Hội đồng sau đó sẽ chọn ra 5 người được chọn có bảng lí lịch đẹp nhất.” Chu kì xét học bổng diễn ra bảo mật, các hồ sơ của sinh viên cũng được đánh mật mã. Điều này đảm bảo hội đồng không quyết định học bổng qua tiêu chí quốc gia. Vì thế, có đến hai sinh viên người Colombia (trên tổng số 5 người) nhận được học bổng năm nay.

Học bổng Wim Deetman, món quà từ thủ đô công lý

Học bổng Wim Deetman chưa được nhiều người biết đến bởi quỹ này chỉ mới lần đầu tiên được thành lập vào năm 2008. Đây chính là món quà của toàn thể hội đồng thị chính La Haye dành cho ngài cựu thị trưởng của mình, ông Wim Deetman đồng thời là cựu Bộ trưởng giáo dục của Hà Lan.

Giá trị cao nhất của học bổng là 30.000 euros (cả chi phí học tập lẫn sinh sống) và Nuffic chính là đơn vị quản lí học bổng. Giới hạn trong vòng 10 năm, quỹ có mức tài trợ lên đến 1,7 triệu euros trong đó 1,5 triệu euros được trích từ quỹ thành phố và số còn lại từ các doanh nghiệp. Mục đích của quỹ là hỗ trợ khoảng 50 sinh viên (trong 10 năm) có mong ước theo học cấp độ Thạc sĩ trong các ngành thuộc lĩnh vực Luật và Hòa bình. Những người dân thành phố The Hague cho rằng các sinh viên nhận học bổng sẽ là đại sứ của thành phố khi bước chân ra nước ngoài.

Học Luật ở thủ đô công lý có gì thú ?

Penpisut (Thái Lan, sinh viên trao đổi ngành Quan hệ quốc tế từ Madrid ) so sánh : “Học Luật ở Hà Lan bọn mình phải học thực tế nhiều hơn với các hoạt động như xem phim tư liệu, đọc sách, dự các phiên toà… còn ở Tây Ban Nha, mình học đa phần là lí thuyết ”. Ngoài ra cô cũng có nhiều bài học tự nghiên cứu, đặc biệt về các trường hợp cụ thể như vụ Karadzic ở Serbia. Một số môn yêu thích của Penpisut ở The Hague University of Applied Sciences là Chính sách phát triển toàn cầu, Nhân quyền, Luật nhân quyền quốc tế. Còn với Phương Vi, bởi đây là chương trình Thạc sĩ chính thức ngành European Law and Policy nên cô phải học ba môn chính là Hệ thống Luật châu Âu, Luật cạnh tranh châu Âu và Luật nhập cư châu Âu. Điều đặc biệt là chương trình thạc sĩ của Vi hợp tác giáo dục với University of Porstmouth (Anh quốc) và đây là ngôi trường có tiếng về mảng Chính sách công, nên sinh viên theo học ngành này sẽ học ở cả hai nước.

Cuối cùng, được theo học Luật tại thủ đô công lý của thế giới, nghĩa là bạn sẽ có cơ hội vào ra các trụ sở Pháp lý hàng đầu. Trong ngày hội Open day của thành phố, Vi đã được đi thăm International Criminal Court for former Yugoslavia và European House ở The Hague. Những địa điểm như Nghị viện châu Âu, Tòa án Tội phạm quốc tế (ICC)… với các phiên tòa nổi tiếng thế giới cũng không hề xa tầm với của sinh viên ngành Luật ở The Hague.

Theo: Hotcourses

Từ khóa:   · · ·