“Hỏi xoáy đáp xoay” về đất nước cối xay gió

ha lan 300x187 “Hỏi xoáy đáp xoay về đất nước cối xay gióDu học Hà Lan: Bạn mê mẩn Hà Lan với những ngôi nhà cổ kính, những chiếc cối xay gió đã đi vào huyền thoại? Hãy cùng tìm hiểu về đất nước Hà Lan trong lành và xinh đẹp này cùng cựu du học sinh Hà Lan ngành Quản trị du lịch – khách sạn nhé!

Bạn đã trót mê mẩn vẻ đẹp như mơ của đất nước cối xay gió nhưng vẫn e dè cho chuyến xuất ngoại xa tít tắp, còn chần chừ gì nữa mà không cùng Nuffic Neso Vietnam hỏi xoáy đáp xoay chị Nguyễn Thị Thanh Tân – Cựu du học sinh Hà Lan ngành Quản trị du lịch, nhà hàng – khách sạn, hiện đang làm việc tại công ty truyền thông Fibious về mọi hẻm hóc hay ho của Hà Lan nào!

Cú sốc văn hóa mạnh nhất khi chị sang Hà Lan là gì ạ?

Đó là sốc văn hóa nhưng chị toàn thấy vui vẻ, thậm chí thích thú với nó. Đầu tiên là sự thân thiện của người dân Hà Lan. Lúc mới sang, dù chị không quen biết bất kì ai trong khu phố nhưng chỉ cần bước ra đường thì mọi người đều nói “hello”, thậm chí vẫy tay chào chị rất nhiệt tình. Chị cũng thấy lạ, vì ở Việt Nam không ai làm thế cả, sau này chị mới biết dân Hà Lan nổi tiếng thân thiện nhất ở châu Âu! Mùa đông họ còn có thể vo tuyết lại ném đùa với bạn dù trước đó không hề quen biết gì nhé! Thứ hai là sự đúng giờ của người Hà Lan. Hẹn 5 giờ nhưng lúc nào cũng vậy, họ luôn đến lúc 4g45, bất kể là học nhóm, họp hành hay chỉ là hẹn ăn uống cùng nhau. Đến Hà Lan thì cái sự “giờ dây thun” của chị cũng bay biến đi đó! Thứ ba là sự tận hưởng cuộc sống của dân Hà Lan, chiều chừng 6, 7 giờ là tất cả cửa hàng, siêu thị đóng hết, chủ nhật thì họ cũng không làm việc luôn. Lúc đầu thì hơi buồn, nhưng mãi rồi cũng quen, các ngày cuối tuần tụi chị cũng ‘tận hưởng” y như thế, mua đồ ăn từ trước rồi tụ tập nấu nướng, vui chơi với nhau.

Hà Lan là quốc gia khá thoáng về mặt giới tính cũng như sử dụng chất kích thích. Học và sống ở Hà Lan 8 năm, chị nghĩ điều này có ảnh hưởng như thế nào đến du học sinh?

Đính chính lại một chút là ở Hà Lan, chỉ có chất kích thích nhẹ được phép sử dụng ở những nơi có sự quản lý của chính quyền, hoàn toàn không có chuyện sử dụng thoải mái nhé, heroin là hoàn toàn cấm. Ngay cả Phố đèn đỏ ở đây cũng được kiểm tra y tế, xét bằng cấp rất kĩ lưỡng, chặt chẽ và không phải ai cũng có thể vào ra các khu vực này. Sở dĩ có việc nới lỏng vấn đề này là do chính phủ Hà Lan quan điểm càng cấm thì người ta càng muốn khám phá và vi phạm, tốt nhất là cứ thử, không thích hợp thì sẽ bỏ ngay thôi. Bản thân chị khi sang đó cũng có thử một lần nhưng thấy không có gì ngon lành nên sau đó thì không dùng tới nữa. Nhiều bạn của chị lúc ở Hà Lan có sử dụng chất kích thích nhưng khi về Việt Nam, với công việc, văn hóa ở đây thì không dùng nữa, hoàn toàn bình thường. Mặt khác, hầu hết các trường đại học tại Hà Lan đều nằm ở cách xa trung tâm thành phố, cuộc sống ở đó rất bình yên, nhẹ nhàng, mở cửa là thấy hoa, thấy thiên nga thơ thẩn trên hồ nên bạn sẽ không bị chi phối bởi các thú vui này nhiều. Ngoài ra, ngay trong campus trường cũng có rất nhiều hoạt động dành cho sinh viên quốc tế, bạn sẽ không có nhiều thời gian để mơ tưởng đến đô thị nhộn nhịp đó đâu!

Em thấy Hà Lan có rất nhiều sông ngòi và đường xá khá nhỏ, vậy việc di chuyển, đi lại sẽ như thế nào? Có khó khăn hơn so với các nước khác không ạ?

Đúng là Hà Lan có nhiều sông ngòi nhưng người dân đi lại chủ yếu là xe đạp. Đây là phương tiện nhỏ gọn và rất tiện lợi để bạn khám phá từng góc nhỏ xinh xắn của đất nước này, từ vườn hoa đến những ngôi nhà lúc nào cũng rực rỡ hoa lá. Xe đạp rất rẻ, nhiều bạn sinh viên học xong về nước thường để hẳn lại xe cho các bạn mới đến. Từ đầu này đến đầu kia của cả nước Hà Lan chỉ mất có 4 tiếng đi bằng xe bus thôi. Còn việc đi vi vu châu Âu bằng tàu lửa thì…vô tư đi, cực nhanh và hiện đại. Ngoài ra, khi rảnh rỗi, bạn cũng có thể lang thang trên những con thuyền bé nhỏ có mặt ở khắp các sông ngòi ở Hà Lan.

Là đất nước thuộc dạng phát triển ở châu Âu, chắc là sinh hoạt phí ở Hà Lan cũng rất đắt đỏ đúng không chị?

Hà Lan là quốc gia có nền kinh tế nông nghiệp rất phát triển, gần như là tự cung tự cấp hoàn toàn về rau quả, thịt cá, phô mai…nên ăn uống ở đây không quá đắt như các nước châu Âu phải nhập khẩu quá nhiều nông sản khác. Mặt khác, khi ở Hà Lan, bạn di chuyển chủ yếu bằng xe đạp và xe công cộng nên chi phí xăng xe cũng được giảm hẳn đi. Tiền học phí ở Hà Lan khi chị học cũng được chính phủ hỗ trợ rất nhiều với các gói học bổng. Tóm lại là một cuộc sống đúng nghĩ “green”, cực kì thân thiện với môi trường và sinh hoạt phí cũng không quá mức “khủng” đâu!^^

Theo: NesoVietnam

Từ khóa:   · · · ·